કીવી ના ફાયદા, અનેક બીમારીઓને કરે છે દૂર

કીવી ના ફાયદા : કીવીફ્રુટ, જેને ચાઈનીઝ ગૂસબેરી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે એક નાનું અંડાકાર ફળ છે જે બહારથી ઝાંખું બદામી અને અંદરથી ચળકતું લીલું છે. આ ફળ મૂળ ચીનનું છે અને મૂળ યાંગ તાઓ તરીકે ઓળખાતું હતું. 20મી સદીની શરૂઆતમાં ન્યુઝીલેન્ડમાં તેનો પરિચય થયો હતો, જ્યાં તેની પ્રથમ ખેતી કરવામાં આવી હતી અને દેશના રાષ્ટ્રીય પક્ષી કિવિના નામ પરથી તેનું નામ કિવિફ્રૂટ રાખવામાં આવ્યું હતું. આજે, વિશ્વના ઘણા દેશોમાં કીવીફ્રૂટ ઉગાડવામાં આવે છે અને તે ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો સાથેનું લોકપ્રિય ફળ છે.

કીવી ના ફાયદા

કીવી ના ફાયદા
કીવી ના ફાયદા

કિવિફ્રૂટનું પોષક મૂલ્ય

કિવિફ્રૂટ વિટામિન સીનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં અને સ્વસ્થ ત્વચાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. એક કીવીફ્રૂટમાં નારંગી કરતાં વધુ વિટામિન સી હોય છે. તે વિટામિન K નો પણ સારો સ્ત્રોત છે, જે રક્ત ગંઠાઈ જવા અને હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે. વધુમાં, કિવિફ્રૂટમાં વિટામિન ઇ, ફોલેટ અને પોટેશિયમ હોય છે, જે એકંદર આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે મહત્વપૂર્ણ છે.

કિવિફ્રૂટના સ્વાસ્થ્ય લાભો

પાચન સ્વાસ્થ્ય: કિવિફ્રૂટમાં એક્ટિનીડિન નામનું પાચન એન્ઝાઇમ હોય છે, જે પ્રોટીનને તોડવામાં મદદ કરે છે અને પાચનમાં મદદ કરે છે. તેમાં ફાઇબર પણ હોય છે, જે નિયમિત આંતરડાની ગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે અને કબજિયાત અટકાવે છે.

હાર્ટ હેલ્થ

કીવીફ્રુટ પોટેશિયમથી ભરપૂર હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં અને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે ચરબી અને કેલરીમાં પણ ઓછી છે, જે તંદુરસ્ત વજન જાળવવા માંગતા લોકો માટે તે તંદુરસ્ત નાસ્તાનો વિકલ્પ બનાવે છે.

ઇમ્યુન સિસ્ટમ સપોર્ટ

કીવીફ્રૂટમાં વિટામિન સીનું ઊંચું પ્રમાણ તેને એક મહાન રોગપ્રતિકારક શક્તિ બૂસ્ટર બનાવે છે. વિટામિન સી શરીરને ચેપ અને બીમારીઓ સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે અને શરદી અને ફ્લૂની તીવ્રતા અને અવધિ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

આંખનું સ્વાસ્થ્ય

કિવિફ્રૂટ એ લ્યુટીન અને ઝેક્સાન્થિનનો સારો સ્ત્રોત છે, બે એન્ટીઑકિસડન્ટો જે મુક્ત રેડિકલને કારણે થતા નુકસાનથી આંખોને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ એન્ટીઑકિસડન્ટો મોતિયા અને વય-સંબંધિત મેક્યુલર ડિજનરેશનના ઘટાડેલા જોખમ સાથે સંકળાયેલા છે.

ત્વચાની તંદુરસ્તી

કીવીફ્રૂટમાં વિટામિન સી તંદુરસ્ત ત્વચા માટે જરૂરી છે. તે કોલેજન ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરે છે, જે ત્વચાને મક્કમ અને મુલાયમ રાખે છે અને સૂર્યના નુકસાન સામે રક્ષણ કરવામાં પણ મદદ કરે છે.

કિવિફ્રુટની પસંદગી અને સંગ્રહ

Benefits of Kiwi: કિવિફ્રુટ પસંદ કરતી વખતે, એવા ફળો જુઓ જે મજબુત હોય, પરંતુ ખૂબ સખત ન હોય. તે ઉઝરડા અને નરમ ફોલ્લીઓથી પણ મુક્ત હોવું જોઈએ. કિવિફ્રુટને ઓરડાના તાપમાને થોડા દિવસો માટે સંગ્રહિત કરી શકાય છે, પરંતુ જો સફરજન અથવા કેળા સાથે પેપર બેગમાં રાખવામાં આવે તો તે ઝડપથી પાકશે. એકવાર પાક્યા પછી, કિવિફ્રુટને રેફ્રિજરેટરમાં એક અઠવાડિયા સુધી સંગ્રહિત કરી શકાય છે.

નિષ્કર્ષમાં, કિવિફ્રૂટ એ એક સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક ફળ છે જેમાં ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે. તે વિટામિન સી, પોટેશિયમ અને ફાઇબરનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે અને તે પાચન, હૃદય અને રોગપ્રતિકારક તંત્રના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરી શકે છે. કિવિફ્રુટ પોતાની મેળે ખાઈ શકાય છે અથવા તેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે

(વૈધાનિક ચેતવણીઃ આ લેખ માત્ર જાણકારી માટે છે. આનો ઉપયોગ-ઉપચાર કરતા પૂર્વે આપ આપના તબીબ અથવા આ બાબતના તજજ્ઞનો સંપર્ક કરીને જરૂરી પુછપરછ કરશો)

Leave a Comment